age of empires iv download เกมที่มีเกลักษณ์เฉพาะตัว เล่นแล้วเพลิน

สารบัญ

เป็นความรู้สึกที่ช่างน่าพอใจไม่เหมือนใครจริงๆ จากการได้ลองเล่นเกม Age of Empires เพราะเกมนี้มีความโดดเด่นในการให้บริการตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาตั้งแต่เปิดเกม ช่วงเวลาอันน่าประทับใจในการได้ลองวางกลยุทธ์เกม ทั้งการวางแนวกองทัพ การจัดการกับพลเมืองที่ค่อยๆ ล้มตาย การบริหารบ้านเมือง การจัดการงานเล็กๆ ไปจนถึงการออกอุบายทัพเพื่อไปบุกชาวบ้านใกล้เรือนเคียง เกม Age of Empires II เป็นเกมที่คุณจะได้สนุกและอิ่มเอมกับการวางแผนอันชาญฉลาดของคุณ ความรู้สึกทั้งหมดนี้ได้พยายามที่จะถูกนำกลับมาใส่ในภาคล่าสุดอย่างภาค 5 เพื่อแสดงถึงเอกลักษณ์ของเกม

แม้ว่าเกมนี้จะประสบความสำเร็จมากในการทำให้ผู้เล่นหวนถึงบรรยากาศและความทรงจำในภาคที่ผ่านมา การขนเหล่าเครื่องยนต์สังหารไปรุกรานบ้านศัตรู แต่นี่ก็แสดงให้เห็นว่า Age of Empires IV ก็ยังคงไม่ได้ออกจากพื้นที่ของตัวเองมากนัก การสร้างเกมใหม่ที่มั่นใจแต่ยังคงไว้ซึ่งบรรยากาศเก่าๆ

รีวิวเกม age of empires iv download

age of empires iv download บริษัท Relic Entertainment และซีรีย์เกมกลยุทธ์แบบเรียลไทม์ในตำนานอย่าง World’s Edge ต้องขอบคุณการก้าวออกจากกรอบของภาค 3 มากๆ เลยครับ ที่ได้เอาความซับซ้อนแปลกๆ ออกไปบ้าง พวกเขาได้พิสูจน์ว่า ไม่ต้องใช้ทรัพยากรเยอะก็เป็นเกมที่ดีได้ การได้รับทรัพยากรในเมืองที่จำกัดตั้งแต่เริ่ม การสร้างกลยุทธ์สอดแนม การพัฒนาหมู่บ้านเล็กๆไปสู่อาณาจักรที่ยิ่งใหญ่ที่พิชิตเมืองต่างๆในโลกได้ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ยุคก็ตาม

 กุญแจสำคัญทั้งการกำจัดศัตรูในเมืองเล็กๆ ค้นหาและทดลองเทคโนโลยีใหม่ๆ สร้างกองทัพที่ไม่มีใครกล้าต่อต้าน สร้างชื่อเสียงให้เป็นตำนาน เป็นการบ่งบอกได้ว่า เกมนี้จะเป็นเกมที่ดีอย่างที่กาลเวลาทำอะไรไม่ได้เลย
เหตุการณ์ในเกมจะเกิดขึ้นในสี่ยุคที่สำคัญของมวลมนุษยชาติ โดยมุ่งไปที่อารยธรรมอังกฤษ ฝรั่งเศส มองโกเลีย และรัสเซีย นอกจากนั้น ยังมีโหมดให้เลือกมากมาย ทั้ง standard Skirmish และโหมด Tutorials ที่จะสอนคุณตลอดตั้งแต่การเล่นไปจนถึงการจัดสรรต่างๆ แต่ก็จะมีบางส่วนที่ต้องให้ผู้เล่นได้พบเจอความท้าทายใหม่ๆเองด้วย ทั้งสี่อารยธรรมนี้ได้กินเวลาการเล่นไปหลายชั่วโมงพอสมควร โดยจะมีวิดีโอสารคดีเสมือนเข้ามาในช่วงเริ่มภารกิจต่างๆ พวกเขากำลังค่อยๆสร้างประวัติศาสตร์อย่างตั้งใจ เพิ่มรายละเอียดในเส้นทางแห่งสงครามพร้อมบุคคลสำคัญ เช่น เจงกิสข่าน วิลเลียมผู้พิชิต และอีวานผู้โหดร้าย พาพวกเขาไปลงมือเพื่อสร้างเมืองกันเถอะ! การทำภารกิจให้สำเร็จจะปลดล็อควิดีโอสั้นๆที่มีรายละเอียดเพิ่มเติมและแนวทางการทำสงครามในวัฒนธรรมนั้นๆด้วย

แนวทางเนื้อเรื่องของ Age of Empires IV ถ้าเราเล่นแบบไม่ได้สนใจรายละเอียดอื่นๆ เราจะพลาดโอกาสในการสัมผัสความอัศจรรย์ในการเล่าเรื่องทันที Age of Empires IV จะเน้นหนักในการเล่าในรูปแบบของสารคดี มองข้ามความน่ากลัวในสงคราม มุ่งมั่นที่จะได้รับชัยชนะตลอดหลายร้อยปี บนความขัดแย้ง การก่อการร้าย และการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ แม้ว่าทุกๆเรื่องราวจะได้รับการปรับปรุงให้ดูไม่โหดร้ายเท่าเมื่อก่อน การเล่นที่สำคัญจะมอบความท้าทายและความหลากหลายจากการควบคุมกองทัพ ไปจนถึงรุกรานศัตรู Age of Empires IV มีกิจกรรมที่จะทำให้คุณพบกับความท้าทายมากมายเลยทีเดียว!

Age of Empires IV มีความโดดเด่นที่สุดในการเลือกอารยธรรมที่คุณต้องการ โดยที่สามารถทดลองได้กับโหมดเนื้อเรื่องและโหมด skirmish มีตัวเลือกให้แปดแบบสำหรับการต่อสู้และระบบศักดินา วิธีการจากสตูดิโออย่าง Relic ทำให้แต่ละประเทศได้สร้างรากฐานใหม่แต่ต้น รวบรวมทรัพยากรในแต่ละอารยธรรมให้ความเป็นเอกลักษณ์โดยเฉพาะ

Age of Empires IV มีความโดดเด่นที่ให้คุณเลือกอารยธรรมเองได้ อีกทั้งยังทดลองเล่นได้ในหลายโหมดอีกด้วย

ยกตัวอย่างอารยธรรมต่างๆ เช่น มองโกลเลีย อารยธรรมนี้จะต้องเน้นการกะจังหวะในการวางกลยุทธ์การปล้นแล้วยกของต่างๆมาไว้ที่เมืองเรา เผาทุกสิ่งให้ราบเป็นหน้ากลอง หรือชอบการเล่นที่ปลอดภัย ไม่ต้องไปอยู่กลางดงสงครามตลอดเวลา? ชาวฝรั่งเศสเป็นผู้เชี่ยวชาญในการใช้ดินปืนอย่างแท้จริง ชาวรัสเซียเข้าสู่สนามรบพร้อมนักรบที่สามารถฮีลตัวเองได้ และ อารยธรรม Abbasid ได้เปลี่ยนสถานที่สำคัญให้กลายเป็นสิ่งมหัศจรรย์ยุ่งโบราณ

อารยธรรมแต่ละแห่งล้วนมีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันไป และมันก็ไม่ได้สมดุลซะทีเดียว การรบกับสุลต่านแห่งเดลีอาจเป็นเรื่องที่น่ากลัว เพราะเมืองนี้มีช้างศึกตัวเบ่อเร่อและกลยุทธ์การกันเมืองที่แกร่งมาก อารยธรรมอังกฤษเป็นอีกอารยธรรมนึงที่ต้องระวัง เพราะพวกเขามีเทคโนโลยีพิเศษหลายอย่างที่ช่วยป้องกันเมืองได้มากๆ ระวังอิทธิพลเรื่องการเกษตรของพวกเขาให้ดี ที่สำคัญ อย่าลืมมองฟ้าด้วยว่ามีอาวุธลอยมาบ้างหรือไม่

ทั้งหมดนี้นำมารวมกันเพื่อสร้างเกมที่ยังมีกลิ่นอายเดิมๆและความน่าประหลาดใจเมื่อคุณลองค้นหายุทธวิธีในการรบ การหาทางพัฒนาบ้านเมือง คุณจะมีตัวเลือกในการสร้างสถานที่หรืออนุสรณ์สำคัญในเมืองหนึ่งถึงสองแห่ง ซึ่งจะส่งผลอย่างมากต่อแต้มเมืองของคุณ ชาวพื้นเมืองต่างก็ดำรงวิถีชีวิตด้วยสัญชาตญาณนักล่า เราสามารถรวมพวกเขามาเป็นพวกได้ สร้างแต้มด้วยการทลายอารยธรรมชาวป่า ต่างกับอารยธรรมโรมันทีจะได้รับแต้มจากสถาปัตยกรรมอันหรูหรา ขึ้นอยู่กับว่ามันตั้งอยู่ใกล้สถานที่สำคัญมากน้อยแค่ไหน

นอกจากเนื้อเรื่องหลักแล้ว โหมดการต่อสู้ของ Age of Empires IV ก็มีเงื่อนไขในการได้รับชัยชนะใหม่ที่ทำให้ผู้เล่นคว้ามันได้เร็วขึ้น คุณสามารถเลือกเป้าหมายได้หนึ่งจากสามตัวเลือก 1.) ทำลายแลนด์มาร์คของศัตรู 2.) สร้างสิ่งมหัศจรรย์บนโลก 3.) เข้าคุมควบสถานที่ของศัตรูบนแผนที่ บ่อยครั้งที่สถานที่ศักดิ์สิทธิ์เหล่านี้มักจะตั้งอยู่กลางแผนที่ ทำให้ผู้เล่นต้องสร้างกองทัพและกลยุทธ์ที่ดีเพื่อคว้าชัยชนะ เพราะเกม Age of Empires IV สามารถสร้างความตื่นเต้นในการตั้งกำแพงและวางนักธนูให้เต็มกำแพง วางแนวทหารราบให้มั่นคง สร้างอาวุธและหอคอย เมื่อพร้อมแล้ว ก็เข้าสู่สงครามได้เลย!

แม้ว่าการที่ได้เห็นอาณาจักรเราคว้าชัยชนะจะเป็นเรื่องที่สนุกและประทับใจ แต่เกม Age of Empires IV ก็ไม่ได้มีความแปลกใหม่ใดๆ ระบบ AI น่ารำคาญมากๆ เนื่องจากกลวิธีที่ใช้ในการเล่นนั้นเป็นวิธีเก่าๆ สร้างเกราะ ติดอาวุธหนัก ซึ่งหากอยากฝึกกับ AI ก็คงต้องคิดหนักเลยแหละ เพราะวิธีการมันต่างกับผู้เล่นจริงๆพอควรเลย

Age of Empires IV ยังดูมีความไม่ทันสมัยแบบไม่น่าเชื่อเลย เพราะภาพที่ขาดหายไปบ้าง สีที่ดูจิดชืดเมื่อเทียบกับเกมแนวเดียวกันในปัจจุบัน ที่สำคัญ เกมนี้ยังขาดความโดดเด่นทางภาพและมุมกล้อง เนื่องจากการนำเสนอยังคงเป็นการนำเสนอแบบเดิมๆ มุมกล้องถูกล็อค จำนวนผู้เล่นที่ถูกจำกัด ทำให้การเล่นแบบ large-scale battles เกิดขึ้นได้ยากมาก แต่ถ้ามองในแง่บวก เพลง soundtrack ของเกมนี้สามารถผสมผสานหลายๆอย่างเข้ากันได้เลยทีเดียว ทั้งเอกลักษณ์ของอารยธรรมนั้นๆ การร้องประสานเสียงแบบดั้งเดิมและความละเอียดอ่อนในเพลงนั้นๆ

Age of Empires IV เป็นเกมที่ผู้เล่นน่าจะพึงพอใจประมาณนึงเลย แต่ความสร้างสรรค์กลับถูกกลบด้วยการเล่นแบบเดิมๆในซีรีย์ที่ผ่านมาอย่าง Age of Empires II กราฟฟิคที่แอบล้าหลัง AI ที่บอกได้เลยว่าน่ารำคาญและเนื้อหาที่ไม่ได้ถูกใส่มาอย่างเต็มที่ ทำให้เกม Age of Empires IV ไม่ได้น่าประทับใจไปทั้งหมด แต่ข้อดีก็มีตรงที่ว่า เนื้อหาน่าตื่นเต้น การลดความดาร์กและแรงตามประวัติศาสตร์จริงลง เหมาะกับผู้หลายๆแบบเลยครับ age of empires iv download

บทความที่น่าสนใจ